Nhà đại đoàn kết, giúp người nghèo an cư lạc nghiệp

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội chung tay vì người nghèo; qua đó tạo thêm động lực để người nghèo nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Với ý nghĩa ấy, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú đã thực hiện tốt việc xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ gặp khó khăn về nhà ở. Qua đó, để người nghèo có được chỗ ở ổn định, khang trang và ấm áp, góp phần thực hiện tốt chính sách giảm nghèo ở địa phương, từng bước đưa huyện Châu thành trở thành huyện Nông thôn mới.

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo là một trong những chương trình được Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam các cấp triển khai trong nhiều năm qua. Để chương trình thực sự mang lại hiệu quả, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam từ huyện đến xã Tân Phú đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình; từ đó, kêu gọi sự đóng góp tích cực từ các tập thể, cá nhân, mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương đóng góp, hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, góp phần cùng với chính quyền từng bước thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương…. Bên cạnh đó, hàng năm Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú cùng các ấp tổ chức kiểm tra, rà soát, khảo sát hộ nghèo, đặc biệt là những hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, từ đó tranh thủ sự hỗ trợ từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của Huyện và các nguồn quỹ tài trợ từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân để kịp thời cất mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho các gia đình.

Tính riêng năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú đã cất mới 26 căn nhà Đại đoàn kết để hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên trên địa bàn xã. Trung bình mỗi căn nhà có diện tích từ 32m2 trở lên, kết cấu 3 cứng, kinh phí xây, cất mỗi căn từ 60.000.000 đồng trở lên và nguồn kinh phí đối ứng của gia đình.

Cụ thể: Vào ngày 5-3-2024, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Châu Thành kết hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú tổ chức lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Linh, ngụ ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Châu Thành. Căn nhà cất mới có diện tích 48m2, nhà cấp 4, tổng kinh phí xây dựng căn nhà 270.000.000 đồng, trong đó Công ty Cổ phần điện nước An Giang hỗ trợ 50.000.000 đồng phần còn lại do gia đình đối ứng để xây dựng hoàn thành căn nhà. Trong không khí vui tươi, thân tình, ông Nguyễn Văn Linh đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành sâu sắc đến mạnh thường quân, nhà tài trợ, quan tâm của chính quyền địa phương để gia đình có căn nhà khang trang ấm áp. Đồng thời ông Linh hứa sẽ gìn giữ và tu bổ căn nhà để được sử dụng lâu dài hơn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Tân Phú cho biết: “Hoạt động xây cất nhà đại đoàn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở thời gian qua được địa phương quan tâm, triển khai thực hiện rất tốt. từ chương trình này đã giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo có được mái ấm khang trang hơn. Thời gian tới, địa phương cũng mong rằng tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân”.

Mỗi căn nhà “Đại đoàn kết” cất mới hoàn thành và bàn giao cho các gia đình mang ý nghĩa rất lớn. Qua đó, thể hiện tấm lòng sẻ chia, chung tay góp sức của cộng đồng với các hộ nghèo, cận nghèo và còn tiếp thêm sức mạnh, động viên, khuyến khích người nghèo hăng hái lao động sản xuất, tự lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mong rằng, trong thời gian tới, xã Tân Phú sẽ nhận được chung tay góp sức ủng hộ của các mạnh thường quân, cá nhân, các nhà hảo tâm để có nhiều ngôi nhà “Đại đoàn kết” được xây, cất mới giúp các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở sớm thực hiện hóa giấc mơ được sống trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố. Từ đó, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước kéo giảm hộ nghèo, nâng tỷ lệ hộ khá giàu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đưa Tân Phú và huyện Châu Thành sớm đạt chuẩn nông thôn mới./.